Aug 15, 2017

Bún ốc chuối đậu - món đặc trưng miền Bắc tại Sài Gòn

Tô bún ốc bốc nghi ngút khói, màu vàng của nghệ cùng hương thơm đậm đà, vị nước dùng chua thanh ngọt hấp dẫn thực khách khi đến Hương Xưa.

Mỗi sáng ăn một tô bún, phở hoặc mì cho ấm bụng trước khi bắt đầu một ngày mới dường như đã trở thành một thói quen không thể thiếu của người Việt. Mỗi người ở từng vùng miền sẽ có nhiều lựa chọn cho bữa sáng khác nhau. Ví dụ, người miền Nam ưa món cơm tấm, hủ tiếu; người miền Bắc chuộng bát phở hay gói xôi hoặc bán bún ốc Hà Nội đậm đà. Giờ đây, món bún ốc có mùi vị chua, đậm đà, ngọt thanh... của người Hà Nội đã xuất hiện trong thực đơn tại nhà hàng Hương Xưa, Cảnh Viên 3, Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP HCM.

bun-oc-chuoi-dau-mon-dac-trung-cua-nguoi-ha-noi-tai-sai-gon

Bún ốc chuối đậu là món ăn làm khá công phu và cầu kỳ, nhưng đến lúc ăn thì thực khách mới cảm nhận trọn vẹn sự tinh tế và thơm ngon. Tô bún ốc bốc khói nghi ngút, màu vàng của nghệ cùng hương thơm đậm đà, vị nước dùng chua thanh ngọt, lạ miệng cuốn hút thực khách khi đến Hương Xưa.

Cái khó và cũng là điểm hấp dẫn nhất của bún ốc chuối đậu chính là vị chua mà đậm đà của nước dùng. Không như vị chua của bún cá, lẩu, hay canh chua, vị chua của bún ốc được tạo ra từ gia vị lên men từ mẻ. Mẻ để làm món bún ốc tại nhà hàng Hương Xưa được nuôi theo bí quyết rất riêng.

Chị Hương, người đã giới thiệu món ăn này với thực khách Hương Xưa chia sẻ, bí quyết để có được món bún ốc chuối đậu vừa truyền thống lại phù hợp với thực khách miền Nam và phương Tây không quá khó, nhưng cần sự tỉ mỉ trong từng chi tiết. Ví dụ như để tạo ra độ chua ta có thể dùng sấu, me, quả dọc, cà chua, dấm bỗng… nhưng vị chua của món bún ốc nhất định không thể thiếu được mẻ. Và để thoả lòng mong mỏi, vị chua của mẻ rất kỳ lạ, thanh nhẹ, thế nên nước dùng của bún ốc chuối đậu trở nên thơm ngon, hấp dẫn.

Quy trình nấu món ăn này cũng rất kỹ càng. Sau khi ốc được làm sạch, chỉ lấy phần đầu của con ốc, ướp với nước cốt nghệ tươi, một chút gia vị rồi xào với lửa to, thật nhanh để đảm bảo ốc luôn giòn mà không được dai. Công đoạn chọn lựa chuối xanh cũng làm chủ quán phải đau đầu, mua sai một chút là hỏng nguyên thành phẩm. Chuối được lựa chọn không được quá non, quá xanh, mà cũng không được chuyển sang giai đoạn gần chín (chuối ương). Tiếp đến, đầu bếp sẽ xào tương tự với quy trình sơ chế ốc.

polyad

Bún ốc chuối đậu thơm ngon đậm vị Bắc.

Nếu như món bún cá không thể thiếu thìa là, ốc xào chuối đậu cần có lá lốt, thì bún ốc chuối đậu không thể thiếu tía tô. Hương Xưa dùng tía tô Hà Nội, đầu bếp sẽ tỉ mỉ thái rối, rắc lên tô bún nóng hổi, khi thưởng thức. Thực khách sẽ thoả sức với mùi vị bùi bùi, đậm đà không thể nào quên.

Chị Hương còn cho biết có nhiều chi tiết cần lưu ý để đảm bảo một tô bún ốc chuẩn vị truyền thống như: phải có sự hài hoà của màu vàng nghệ tươi, độ phồng giòn của đậu phụ, tía tô được rắc lên sau cùng sau khi chan nước dùng nhằm làm nổi bật vị thơm có vai trò quyết định trong sự thành công của một tô bún ốc chuối đậu. Ngoài ra, các khay gia vị của bún ốc chuối đậu không thể không kể đến chén sa tế homemade của nhà hàng. Đặc biệt, đầu bếp đã chăm chút từng chút một tới vị giác và cảm xúc của thực khách. Khi một thực khách ăn xong mà nước lèo vẫn còn nghi ngút khói, đó mới chính là thành công của người đầu bếp tại nhà hàng.

Một tô bún ốc chuối đậu thực khách ăn không ngơi đũa sẽ gồm có bún rối trắng sợi nhỏ, ốc xào với chuối, đậu, phủ lên trên cùng là hành lá, tía tô. Không thể thiếu được khi ăn kèm với tô bún này là đĩa rau thái rối gồm có xà lách, tía tô, húng láng, kinh giới và một chút rau răm.

polyad

"Tôi cùng gia đình đã thường xuyên ghé ăn món bún ốc tại Hương Xưa. Món ăn gợi nhớ trong tôi hương vị bà và mẹ đã nấu cho ngày bé, nhớ ngày cấp hai hì hụi đạp xe lên Phố Cổ ăn cho đỡ thèm, cả một tuổi thơ ùa về và càng thấy lòng ấm áp hơn", chị Thảo, sống tại Cảnh Viên 3, Phú Mỹ Hưng tâm sự.

Mặc dù bình dị, nhưng bún ốc chuối đậu đã chiếm được cảm tình của đông đảo thực khách chuộng món ăn của Hà Nội.

Đặt các món ăn Hà Nội tại Hương Xưa (Cảnh Viên 3, Phú Mỹ Hưng, TP HCM) qua số: 028 5417 35 88.

(Nguồn: Quán Hương Xưa)


Nguồn: ngoisao.net
Share:

0 nhận xét:

Post a Comment

tien te hoa web

Blog Archive